CHUẨN BỊ TÂM THẾ CHO TRẺ VÀO HỌC LỚP 1 THÔNG QUA TIẾT HỌC LIÊN THÔNG GIỮA MẦM NON VÀ TIỂU HỌC

Chuẩn bị tâm thế, hành trang cho trẻ bước vào lớp 1 là điều rất quan trọng mà các cô giáo, gia đình và xã hội đặc biệt quan tâm. Việc chuyển từ giai đoạn này sang giai đoạn khác là một sự chuyển đổi mang tính nhảy vọt có sự thay đổi cả về chất và lượng. Trẻ được phát triển tốt ở giai đoạn này cũng chính là sự chuẩn bị tốt cho giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên khi chuyển từ bậc học mầm non sang trường phổ thông trẻ gặp rất nhiều khó khăn từ hoạt động chủ đạo là hoạt động vui chơi sang hoạt động chủ đạo là học tập, thay đổi mối quan hệ giao tiếp, cách xưng hô, ứng sử, môi trường học tập từ học mà chơi, chơi mà học sang môi trường học tập bắt buộc thì không phải trẻ em nào cũng dễ dàng thích nghi được với bước ngoặt này. Chính vì thế việc quan tâm tạo tâm thế tốt cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 là vấn đề chúng ta cần đặc biệt quan tâm.

Xác định được tầm quan trọng đó, sáng ngày 31/3/2021 trường mầm non Hoa Hồng – Thành phố Lào Cai đã tổ chức hai chuyên đề: Làm quen chữ cái và Làm quen toán. Với sự tham gia của các đồng chí cán bộ quản lý, giáo viên các trường mầm non, Tiểu học trên địa bàn phường Kim Tân.

Hai hoạt động học của trẻ tại lớp mẫu giáo 5 tuổi A1, A2 diễn ra sôi nổi, bám sát với yêu cầu kiến thức của học sinh lớp 1 trên cơ sở nền tảng kết quả mong đợi của giáo dục mầm non theo từng độ tuổi. Các tiết học đã phát huy được năng lực, vai trò của trẻ trong từng nội dung học, các bé tích cực học tập, trao đổi tương tác bài giữa cô và trẻ, giữa trẻ với trẻ. Trẻ ngoan, nề nếp tốt, có nhiều kĩ năng học tập, tư duy, tưởng tượng, ghi nhớ và thực hành học qua chơi rất hiệu quả.

Sau khi dự giờ các đồng chí tham dự đã cùng nhau đóng góp ý kiến trên tinh thần xây dựng, chia sẻ. Các đồng chí CBQL, giáo viên của 2 trường tiểu học Nguyễn Du và Lê Văn Tám, các đồng chí CBQLGV mầm non trên địa bàn phường Kim Tân đã đánh giá cao việc thực hiện giảng dạy của nhà trường. Giáo viên nắm chắc kiến thức, gây được hứng thú, thu hút trẻ tham gia vào các hoạt động, tích cực say mê..   bám sát mục tiêu và đạt hiệu quả cao, có nhiều nội dung có tiếp cận liên thông tiểu học như: Nền nếp, phát huy vai trò quản trị, lấy trẻ làm trung tâm, tăng cường hoạt động nhóm; phát huy năng lực cá nhân của từng đối tượng trẻ... Giáo viên có kĩ năng sư phạm tốt, ngôn ngữ chuẩn mực, tác phong lên lớp tạo động lực tốt cho người học. Ngoài ra các đồng chí giáo viên Tiểu học cũng đưa ra một số ý kiến đề xuất cùng thống nhất như: Giáo dục đảo ngược, tăng cường hoạt động làm quen với cách nói nối tiếp, dạy học sinh nói đủ câu, chú ý phân biệt sử dụng từ cách đọc, cách phát âm, tăng cường hơn nữa vai trò điều hành của trưởng nhóm. Hoạt động làm quen toán khi thực hiện tách, gộp cho đảo cặp số để phát triển tư duy tốt hơn. Mong muốn các trường mầm non Tư thục trên địa bàn cũng sẽ cùng làm tốt để nâng cao hiệu quả “Trẻ mẫu giáo 5 tuổi làm quen với lớp 1 CTGDPT 2018”.

Đồng chí Lê Thị Liên Hoa - Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng thống nhất sẽ tiếp thu các ý kiến mong muốn giáo dục trên địa bàn phường Kim tân có nhiều khởi sắc để đáp ứng được yêu cầu đổi mới của ngành và sự mong đợi của các cấp lãnh đạo và sự tin tưởng của Nhân dân. Đồng chí đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho giáo viên của nhà trường tiếp tục làm tốt công tác chất lượng và thường xuyên liên hệ trao đổi với các trường tiểu học, các trường mầm non trên địa bàn phường để chất lượng giáo dục trên địa bàn ngày càng được nâng cao . Trong thời gian tiếp theo nhà trường sẽ bám sát văn bản chỉ đạo của Phòng giáo dục và đào tạo để chỉ đạo giáo viên trong nhà trường bám sát mục tiêu chương trình, điều chỉnh chương trình giáo dục nhà trường, kế hoạch và các hoạt động, thường xuyên thay đổi hình thức tổ chức, kĩ thuật, phương pháp giáo dục...cho phù hợp với đối tượng trẻ đảm bảo tối thiểu 2 buổi/tuần, tăng cường các hoạt động làm quen và tiếp cận với Chương trình giáo dục phổ thông lớp 1. Đầu năm học mới 2021-2022 hai trường tiểu học sẽ tổ chức các tiết dạy và chia sẻ một số kí hiệu, hiệu lệnh, thủ thuật học toán,... để giáo viên các trường mầm non tiếp cận sát hơn đưa vào thực hành giảng dạy làm nền tảng, đảm bảo mục tiêu chất lượng liên thông giữa cấp Mầm non lên tiểu học.

Trong thời gian ½ ngày giáo viên hai bậc học đã thực hành và cùng chia sẻ thống nhất được nhiều nội dung giáo dục phù hợp, bổ ích và tạo được tâm lí thoải mái cho cả hai bậc học. Hoạt động chuyên đề này sẽ là động lực thúc đẩy các nhà trường, giáo viên thực hiện ngày một hiệu quả hơn nữa chất lượng giáo dục trên dịa bàn phường Kim Tân nói riêng và giáo dục thành phố nói chung trong những năm học tiếp theo.

Tác giả: Lê Thị Lệ Hằng - CTCĐ - P.Hiệu trưởng