Thống kê
Hôm nay : 17
Tháng 08 : 55
Năm 2022 : 2.163
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG MN HOA HỒNG – TP LÀO CAI TĂNG CƯỜNG CHO TRẺ TRẢI NGHIỆM GIÁO DỤC GẮN VỚI THỰC TIỄN

Trường mầm non Hoa Hồng luôn đổi mới trong công tác quản lý chỉ đạo cũng như đổi mới hình thức tổ chức dạy học. Dạy học là phải mang đến những kiến thức, chỉ cho học sinh  hướng đi mới. Trẻ em như tờ giấy trắng, nhiệm vụ của các cô giáo mầm non là dạy cho trẻ những kiến thức mới, giúp trẻ tiếp cận được với thực tế mang tính hiện đại, đáp ứng được yêu cầu đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

            Trường mầm non Hoa Hồng luôn đổi mới trong công tác quản lý chỉ đạo cũng như đổi mới hình thức tổ chức dạy học. Dạy học là phải mang đến những kiến thức, chỉ cho học sinh  hướng đi mới. Trẻ em như tờ giấy trắng, nhiệm vụ của các cô giáo mầm non là dạy cho trẻ những kiến thức mới, giúp trẻ tiếp cận được với thực tế mang tính hiện đại, đáp ứng được yêu cầu đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

          Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu “Lý luận phải đem ra thực hành. Thực hành phải nhằm theo lý luận. Trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế thì giáo dục phải làm sao để thế hệ trẻ trở thành đội quân xung kích đi vào khoa học công nghệ mới. Tuy nhiên, giáo dục mầm non chỉ hướng tới những kiến thức sơ đẳng, vì ở lứa tuổi này các cháu đang được quan tâm để phát triển về thể chất và hình thành nhân cách. Chính vì thế trường mầm non Hoa Hồng Thành phố Lào Cai luôn quan tâm dạy kỹ năng sống, kỹ năng xã hội và giáo dục gắn với thực tiễn để các cháu được tham gia học tập, được trải nghiệm với việc làm thực tế giúp các cháu tích lũy kiến thức và kinh nghiệm.

 Do đó, giáo dục phải đáp ứng tất cả những kỹ năng cơ bản cần thiết, phải có ích cho cuộc sống sau này. Với phương châm “giáo dục tức là cuộc sống”, “Nhà trường là xã hội”, “ Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm” học bắt đầu từ làm,  thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia trải nghiệm các loại hình lao động sản xuất  và lao động tự phục vụ. Lấy định hướng phát triển năng lực làm định hướng cho việc truyền thụ kiến thức. Chuyển từ dạy học truyền thụ kiến thức một chiều, sang dạy học về tổ chức các hành động học tập, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ, đánh thức khả năng tư duy của cả cô và trò, làm cho giáo dục thích ứng với sự phát triển đa dạng của kinh tế- xã hội hiện đại. Giáo dục còn phải coi trọng kỹ năng thực hành.

          Mỗi học sinh vừa được học lý thuyết gắn với thực hành,  để ứng dụng kiến thức thực tiễn vào đời sống. Dân gian cũng có câu: “Học để hành, học với hành phải đi đôi. Học mà không hành thì học vô ích. Hành mà không học thì hành không trôi chảy”. Học ở đây không chỉ bó hẹp trong phạm vi nhà trường, không phải chỉ có kiến thức do cô giáo truyền thụ. Còn có rất nhiều điều hay mới lạ trong cuộc sống mà ta cần phải học, sự học rất mênh mông bao la, không có giới hạn cho nên ta phải học tập không ngừng dù ở lứa tuổi nào cũng phải học- học ở nhà trường, gia đình, xã hội; học thầy, học bạn, học ở mọi nơi. Phải biết vận dụng sáng tạo những kiến thức thầy cô truyền thụ vào bài tập thực hành, có như vậy hiệu quả học tập mới được nâng cao. Học đi đôi với hành đã trở thành nguyên lý.

          Năm học 2021-2022 trường mầm non Hoa Hồng luôn quan tâm việc giáo dục học sinh gắn với thực tiễn các hoạt động trong cuộc sống hằng ngày cũng như gắn với các ngày hội ngày lễ. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tích cực  tổ chức cho trẻ học tập gắn với giáo dục thực tiễn, làm bánh trung thu, vẽ tranh, làm đèn lồng, trồng và chăm sóc vườn rau của bé, quan sát và chăm sóc đàn cá. Chơi các trò chơi phát triển trí tuệ như cờ vua, ô ăn quan, đọc sách, xem tranh. Trẻ được hoạt động thực tế, trẻ rất phấn khởi, tích cực tham gia các hoạt động, nhiều trẻ đã tạo ra các sản phẩm đẹp, một số bé còn nhút nhát và hạn chế đã được cha mẹ trẻ và cô giáo hướng dẫn giúp đỡ tuy trẻ có làm chậm hơn nhưng các cháu đều tạo ra được sản phẩm.

          Từ một buổi học trải nghiệm gắn với thực tiễn như vậy đã giúp cho trẻ có ý thức trong học tập và tạo một không khí thoải mái, trẻ tiếp thu được kiến thức một cách đơn giản và dễ nhớ. Cha mẹ trẻ hiểu thêm công việc giảng dạy và những khó khăn, vất vả của giáo viên trong nhà trường, cha mẹ trẻ đã đồng tình ủng hộ và chia sẻ  với các giáo viên. Buổi học trải nghiệm của các con đã được cha mẹ trẻ đánh giá rất cao, các cháu thì hứng thú vì tự tay mình đã làm ra được rất nhiều sản phẩm. Giáo viên nhà trường đã sáng tạo và có nhiều đổi mới trong việc tổ chức hình thức dạy học./.

 


Tác giả: Lê Thị Liên Hoa - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng
Nguồn:hoahong.elc.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Lịch sự kiện
Fanpage Facebook