HỌC TẬP ĐỂ PHÁT TRIỂN

Trong giai đoạn hiện nay khoa học công nghệ phát triển rất mạnh mẽ, hàng loạt phương tiện hỗ trợ dạy học được ra đời. Việc sử dụng công nghệ, các trang thiết bị hiện đại vào dạy học trong quá trình giáo dục đã mang lại nhiều hiệu quả, giúp giáo viên có thể định hướng học sinh tiếp cận với nguồn tri thức phong phú, bản thân giáo viên có thể tự quản lí và soạn thảo văn bản đúng quy chuẩn của Bộ, Ngành. Đặc biệt việc sử dụng công nghệ trong dạy học thực sự là chiếc cầu nối giúp cho giáo viên tổ chức hiệu quả các hoạt động giáo dục, góp phần làm mới tiết học, tạo hứng thú, giúp trẻ tiếp cận kiến thức một cách linh hoạt dễ dàng.

Hiểu rõ vai trò của CNTT trong giáo dục, chiều ngày 25/02/2023, trường Mầm non Hoa Hồng đã tổ chức buổi tập huấn “Sử dụng CNTT trong quản lí, giáo dục và dạy học kết nối” cho 100 % CBGV, NV dưới sự hướng dẫn, chia sẻ của đồng chí Đỗ Huy Học – Chuyên viên Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai. Tại buổi tập huấn, đồng chí đã chia sẻ với CBGV, NV trường MN Hoa Hồng 2 nội dung:

– Phần 1: Hướng dẫn một số kĩ năng sử dụng phần mềm, thiết bị hỗ trợ dạy học kết nối.

Giáo viên được hướng dẫn cách sử dụng các ứng dụng dạy học trực tuyến như: Zoom, Teams, Google Meet; kỹ thuật sử dụng các trang thiết bị trong dạy học kết nối như: Màn hình tương tác, Webcam…Thực tế cho thấy rằng việc sử dụng dạy học kết nối bằng công nghệ thông tin (đối với cả học sinh và giáo viên) sẽ sinh động và hấp dẫn hơn rất nhiều so với bài giảng không sử dụng công nghệ thông tin. Mỗi một giờ học kết nối được áp dụng công nghệ thông tin như vậy sẽ tích cực hóa được hoạt động nhận thức của học sinh thu hút được sự chú ý xây dựng bài, dễ dàng lĩnh hội tri thức mới. Lúc này, học sinh thật sự là chủ thể hóa của hoạt động nhận thức, được đặt vào những tình huống cụ thể của đời sống, trực tiếp quan sát, thảo luận, thí nghiệm… tìm hiều vấn đề một cách trực quan hơn để giải quyết các vấn đề đó theo cách của riêng mình mà không cần phải đến tận nơi. Từ đó nắm bắt được kiến thức mới và phương pháp “làm ra kiến thức mới” đó mà không theo những khuôn mẫu có sẵn. Đồng thời giúp cho giáo viên, học sinh được học hỏi, tham khảo nhiều chương trình, phương pháp dạy và học từ các đơn vị khác (Dạy học kết nối giữa các đơn vị trường khác nhau).

– Phần 2: Một số kỹ năng cơ bản và nâng cao trong sử dụng phần mềm Microsoft Word và Excel.

Nếu như trước đây, giáo viên mầm non chỉ sử dụng máy tính cho soạn giáo án thì hiện nay, tất cả các loại hồ sơ sổ sách đều được soạn thảo và được quản lí online trên Driver. Do đó, giáo viên cần nắm vững các kĩ thuật soạn thảo và xử lí lỗi trong phần mềm Word, Excel. Tại buổi tập huấn, các đồng chí đã được trao đổi, giải đáp những vướng mắc, khó khăn khi sử dụng hai phần mềm trong công tác soạn giảng và quản lý hồ sơ.

Đồng chí Đỗ Huy Học cũng chia sẻ: Muốn CNTT hỗ trợ hữu hiệu cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy trong các trường, đội ngũ giáo viên phải thực sự say mê, am hiểu sâu sắc, kĩ năng sử dụng thành thạo trong những hoàn cảnh và hoạt động giáo dục cụ thể. Ngoài ra, việc kết hợp CNTT với năng lực ngôn ngữ và phương pháp sư phạm cũng là vấn đề quan trọng mà giáo viên cần quan tâm trong quá trình triển khai

Qua buổi tập huấn, CBGV, NV đã có được cách nhìn mới về ứng dụng CNTT trong giảng dạy, từ đó khích lệ tinh thần đam mê tìm tòi học hỏi, nâng cao dần chất lượng chuyên môn và trình độ ứng dụng công nghệ thông tin trong đội ngũ. Định hướng và đặt ra mục tiêu cho từng nội dung cụ thể, qua đó theo dõi tiến độ thực hiện của từng cá nhân, từng tổ chuyên môn để có những điều chỉnh, bổ xung kịp thời phù hợp với tình hình thực tế.

7 thoughts on “HỌC TẬP ĐỂ PHÁT TRIỂN