Ngày hội steam

STEAM VÀ BÉ

Giáo dục mầm non là bậc học đặt viên gạch đầu tiên trong quá trình xây dựng ước mơ và tương lai của trẻ. Vì vậy, việc đưa STEAM vào chương trình GDMN là bước khởi đầu để con trẻ có thể học tập và trải nghiệm từ cuộc sống thực tế một cách trực quan. Giáo dục STEAM tôn trọng sự sáng tạo của trẻ, giáo viên chỉ là người đưa ra vấn đề, định hướng, còn các bé sẽ là người giải quyết vấn đề đó.

Nằm trong chuỗi hoạt động Chương trình “Ngày hội Chuyển đổi số – Giáo dục STEM và cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp tỉnh năm học 2022 – 2023” do Sở GD&ĐT tỉnh Lào cao phối hợp với UBND thành Phố Lào Cai tổ chức vào ngày 06/01/2023. Đồng thời, với mục đích phổ biến, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về giáo dục STEAM cho cán bộ, giáo viên và tạo sân chơi bổ ích cho trẻ mầm non. Cô và trẻ trường mầm non Hoa Hồng cũng tích cực tham gia chương trình với các

với các nội dung: Thực hành thí nghiệm, cờ vua, đua xe thăng bằng, lắp ghép lego, vẽ tranh, trình bày mô hình LAO CAI GREEN WORLD RESORT, … của các cháu học sinh khối 5 – 6 tuổi.Những trò chơi, thí nghiệm cho trẻ trải nghiệm, khám phá phù hợp với lứa tuổi và lên kế hoạch sắp xếp các gian hàng, trưng bày các sản phẩm ứng dụng mà trẻ đã làm trong các chủ đề trước đó.

Trẻ được làm quen với việc thi đấu đối kháng, phát huy tích tư duy tích cực, sự tập trung nhanh nhạy của bản thân (cờ vua). góc chơi thực hành thí nghiệm,  trẻ hào hứng với sự biến đổi màu của nước và của những cây cải thảo khi đặt cây vào các cốc nước có màu khác nhau, trẻ có những cảm giác mới lạ và những mong muốn được khám phá khác nhau. Mỗi đứa trẻ có những sở thích khác nhau, những cách thể hiện khác nhau, gia đình và giáo viên chính là những người tìm ra sự khác biệt đó và khuyến khích để con có thể bộc lộ hết những khả năng của mình. Đó chính là cách phương pháp giáo dục STEAM hướng đến cho trẻ trong độ tuổi mầm non. Trẻ tham gia hoạt động học không chỉ để ghi nhớ và trả bài mà còn ứng dụng vào chính cuộc sống hàng ngày. Vì thế, mỗi kiến thức hay kỹ năng sẽ trở nên có nghĩa khi bài học đó gắn với việc tạo ra một sản phẩm cụ thể như lắp ghép ô tô, đoàn tàu hoả. Hoặc việc tham gia đua xe thăng bằng, cũng kích thích về sự tập trung, rèn luyện thêm thể lực và sức bền cho trẻ. Việc mỗi nguyên lý khoa học trở nên cụ thể, được ứng dụng trực tiếp, sáng tạo ra một món đồ dùng, đồ chơi yêu thích, sẽ tác động mạnh mẽ đến sự hứng thú và say mê tìm tòi của trẻ.

Phương pháp giáo dục STEAM với trẻ mầm non tạo hứng khởi cho các bé trong mỗi bài học, hoạt động, thí nghiệm được triển khai. Các bạn nhỏ sẽ nắm được quy trình thực hiện, thấy sự thay đổi trạng thái, hình dáng, kích thước của sự vật, hiện tượng. Cô giáo đã lựa chọn những nội dung gần gũi với các bé như đồ tái chế, không khí, âm thanh… Mỗi loại đồ dùng đồ chơi đều lồng ghép những kiến thức STEAM ở đó, những sản phẩm thực, hữu dụng trong cuộc sống, điều đó tạo cho bé hứng khởi và niềm yêu thích đến trường, yêu thích khám phá tìm hiểu mọi vấn đề trong cuộc sống. Đó chính là mục tiêu mà giáo dục STEAM của trường Mầm non Hoa Hồng muốn hướng tới.

Ngày hội STEAM thực sự là hoạt động có ý nghĩa bởi chính việc đưa Phương pháp giáo dục tiên tiến STEAM là một trong những phương pháp giáo dục tiên tiến hiện đại của thế giới vào chương trình giáo dục trẻ mầm non. Tại đây, các con được thỏa sức sáng tạo, thỏa sức thực hành, rèn luyện sự bền bỉ, ghi nhớ và phát huy khả năng cá nhân của từng trẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh cô và trò trường Mầm non Hoa Hồng tham gia ngày hội:

Tác giả: Trường Mầm non Hoa Hồng