Sân chơi trí tuệ thắp sáng tương lai

Khi nói đến sân chơi trí tuệ dành cho trẻ mầm non, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đó là điều quá khó khăn đối với lứa tuổi măng non này. Nhưng việc mơ ước về một sân chơi nơi trẻ có thể thỏa sức sáng tạo, tư duy logic, đam mê học tập và trải nghiệm; mơ ước về một thế hệ trẻ thiên tài với tư duy vượt bậc đang dần được hiện thực hóa khi trẻ đến với trường MN Hoa Hồng học tập và trải nghiệm chương trình Steam cùng Sunbot. Chương trình tích hợp tinh hoa Giáo dục sớm, ứng dụng Robotics trên trẻ mầm non – Giai đoạn vàng để phát triển não bộ sẽ giúp trẻ phát huy trí tuệ vượt bậc.

Ngày 28/9/2023, Phòng GD&ĐT Thành phố Lào Cai phối hợp cùng Công ty cổ phần công nghệ giáo dục KiRo Việt Nam tổ chức Hội thảo “Ngày hội Steam – Đấu trường Sunbot” cấp học mầm non năm 2023 với chủ đề “Thành phố xanh” tại Trường MN Hoa Hồng.

Hội thảo vinh dự được đón tiếp đ/c Nguyễn Thị Huệ  –Phó Trưởng phòng Giáo dục &ĐT TP Lào Cai, Ông: Nguyễn Thiện Anh – Tổng giám đốc công ty cổ phần công nghệ giáo dục Kiro Việt Nam, Cùng hơn 100 CBQL, Giáo viên các trường MN Trên địa bàn thành phố Lào Cai và đặc biệt là sự tham dự của các bậc phụ huynh và các bé khối MG 4, 5 tuổi trường MN Hoa Hồng.

Mở đầu là màn đồng diễn rất sôi động của các bé với giai điệu tự hào của bài hát “Việt Nam ơi”. Ngay sau màn đồng diễn các bé được hòa mình vào Sân chơi trí tuệ với các nội dung chơi hấp dẫn, phù hợp với từng độ tuổi:

*Phần thi “Đấu trường Sunbot” có sự tham gia của 15 chiến binh nhí khối MG 4 tuổi. Các chiến binh được trực tiếp thực hiện Set up bản đồ thi đấu, nhận các nhiệm vụ sau đó trẻ tư duy và lập trình Sunbot đi đến điểm đích. Trải qua 3 vòng thi đã có 4 chiến binh xuất sắc nhất giành giải Vàng, giải Bạc, giải Đồng, và giải Khuyến khích.

* Phần thi “Sáng chế Steam” có sự tham gia của 3 đội chơi, các đội tận dụng nguyên vật liệu tái chế để sáng tạo, chế tạo ra những chiếc xe có gắn động cơ, Các đội chơi rất tự tin, đoàn kết để cùng tạo ra sản phẩm của đội mình, ngay sau khi hoàn thiện 3 đội chơi cùng đưa những chiếc xe mình chế tạo vào thi đấu tại đường đua. Phần đua xe diễn ra sôi nổi, gay cấn  và để lại nhiều cung bậc cảm xúc của các bé, có niềm vui khi những chiếc xe nhanh chóng về tới đích, có chút tiếc nuối khi xe di chuyển không được như mong muốn nhưng điều lớn nhất các bé thu được đó là những trải nghiệm vô cùng thú vị, những bài học kinh nghiệm để lần sau mình làm tốt hơn. Sau một thời gian làm việc tập trung và công tâm Ban tổ chức đã trao 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 1 giải Đồng cho các đội chơi.

Đ/c Nguyễn Thị Huệ – Phó trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã chia sẻ tại hội thảo: “Ngày hội Steam – Đấu trường Sunbot” là sân chơi trí tuệ nhằm phát triển cho trẻ về tư duy phản biện, tư duy giải quyết vấn đề, phát triển khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm, tìm hiểu về thế giới xung quanh, trao dồi kiến thức, kỹ năng sẵn sàng hội nhập trong thời đại mới, nhất là kỹ năng tương tác, Giúp cho trẻ mạnh dạn tự tin hơn trong các hoạt động.

Tại Hội thảo một số CBQL, GV và phụ huynh cũng chia sẻ mong muốn chương trình được nhân rộng trong các nhà trường để có thêm nhiều trẻ mầm non được học tập, trải nghiệm và tiếp cận với các phương pháp giáo dục tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các nhà trường nói riêng và của Thành phố Lào Cai nói chung.

“Ngày hội Steam- Đấu trường Sunbot” là một sân chơi tuyệt vời, tại đây các con được thỏa sức sáng tạo, thỏa sức thực hành, rèn luyện sự bền bỉ, ghi nhớ và phát huy khả năng cá nhân của từng trẻ. Đây cũng là cơ hội để các bậc cha mẹ trẻ có thể nhìn nhận ý nghĩa, tầm quan trọng và hiệu quả của chương trình một cách khách quan nhất, thực tế nhất. Từ đó các nhà trường có sự định hướng thực hiện mục tiêu sớm đưa Giáo dục STEAM vào hoạt động Giáo dục theo đúng định hướng của Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục và PGD thành phố Lào Cai góp phần thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và thực hiện chương trình GDMN.

Người viết: Hoàng Khánh Huệ

One thought on “Sân chơi trí tuệ thắp sáng tương lai