Sân chơi trí tuệ mầm non – Đấu trường SUNBOT

Hướng tới kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường và khẳng định sự lớn mạnh của nhà trường trong 30 năm qua. Trường mầm non Hoa Hồng thành phố Lào Cai đã không ngừng đổi mới, luôn tìm hướng đi mới phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Trong những năm qua tuy gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện trang thiết bị học tập, quy mô trường lớp, đội ngũ với xuất phát điểm thấp hơn so với các trường khác trong thành phố về quy mô, cơ sở vật chất, xong nhà trường vẫn luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi để xây dựng, cải tạo, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đầu tư về chuyên môn, nâng cao nhận thức, bồi dưỡng nhân tài đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản của giáo dục.

Để đổi mới và tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến, những năm học gần đây nhà trường đã vận dụng một số phương pháp giáo dục tiên tiến của các nước như Mỹ, Canada vào phát triển chương trình giáo dục của nhà trường, xây dựng chương trình giáo dục phù hợp với khả năng, năng lực của học sinh và đặc biệt quan tâm đến giáo dục sớm cho trẻ. Giáo dục và Phát triển tiềm năng con người. Nhà trường đã phối kết hợp với Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Kiro Việt Nam tại Hà Nội đưa giáo dục Steam-Sunbot vào dạy học tại nhà trường giúp cho trẻ sáng tạo, tư duy logic, đam mê học tập và tinh thần được tôn vinh.

Chương trình tích hợp tinh hoa Giáo dục sớm ứng dụng Robotics trên trẻ mầm non – giai đoạn Vàng để phát triển não bộ sẽ giúp trẻ phát huy trí tuệ vượt bậc: Sunbot được thiết kế dành riêng cho trẻ mầm non nhằm phát triển cho trẻ về tư duy phản biện, tư duy giải quyết vấn đề, phát triển khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm. Chương trình học dựa trên những nền tảng giáo dục tiên tiến hàng đầu trên thế giới như: Mỹ; Singapore…. qua đó xây dựng cho trẻ các kỹ năng được kết hợp hài hòa từ kiến thức của các bộ môn nói trên để sử dụng khi làm việc và học tập trong thế giới công nghệ ngày nay. Với sự đồng hành cùng robot Sunbot, trẻ sẽ khám phá học hỏi được nhiều kiến thức trong các lĩnh vực: toán, khoa học…Tư duy logic toán học, ngôn ngữ, khoa học tự nhiên, nghệ thuật. Tư duy không gian về vận động. SUNBOT trang bị cho trẻ  các kỹ năng như: Sáng tạo và đổi mới, tư duy phản biện, Kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm, kiến thức công nghệ. Kỹ năng sống và kỹ năng nghề nghiệp. Mỗi bài học được thiết kế dưới dạng “Học qua trò chơi” và “Học qua trải nghiệm”, trẻ thoải mái vui chơi cùng bạn bè mà không biết rằng mình đang học. Học cùng Robot lập trình vui nhộn. Tương tác với trò chơi điều khiển trên tivi, làm việc nhóm cùng chinh phục thử thách, học kết hợp Nghệ thuật – Công nghệ – Khoa học – Toán học – Kỹ thuật trong mọi bài học.

Với mong muốn tổng hợp được tinh hoa của các phương pháp giáo dục sớm nhưng lại phải phù hợp với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong thời đại 4.0 hiện nay, cùng với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia Viện nghiên cứu giáo dục phát triển tiềm năng con người IPD, nhà trường đã đưa chương trình giáo dục Steam-Sunbot vào giảng dạy tại trường và đã thu hút được hơn 200 học sinh đăng kí học ở các độ tuổi. Mỗi tuần các cháu được học 2 tiết.

Ngày 28/9/2023 nhà trường đã phối hợp với công ty giáo dục Ki rô Việt Nam tổ chức đấu trường Sun bot cho học sinh khối 4 tuổi và 5 tuổi. Ngày hội STEAM – ĐẤU TRƯỜNG SUNBOT là sân chơi trí tuệ giúp trẻ mầm non tìm hiểu về thế giới xung quanh, trau dồi kiến thức, kỹ năng sẵn sàng hội nhập trong thời đại mới, nhất là kỹ năng tương tác, làm việc nhóm, làm việc tư duy và khả năng lãnh đạo. Ngày hội đã thu hút được 10 đội thi ở 2 lứa tuổi 4-5 tuổi và 5-6 tuổi với 2 nội dung thi là Steam và Sun bot. Tới dự ngày hội có các đồng chí lãnh đạo phòng GD&ĐT thành phố, lãnh đạo địa phương cùng gần 200 thầy cô giáo và cha mẹ học sinh ở các trường trên địa bàn thành phố về dự.

Ngày hội đấu trường Sunbot diễn ra thật sôi nổi từ màn dân vũ đến sự gây cấn và quyết liệt của các đội thi Steam-Sunbot cho thấy các cháu học sinh mầm non tuy bé nhưng khi được học bài bản các cháu thật sự thông minh, sáng tạo phát huy hết khả năng kiến thức, kĩ năng mà trẻ đã tiếp thu được ở trường để vận dụng trong cuộc sống một cách linh hoạt và có hiệu quả. Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba cho 3 tập thể và 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 1 giải khuyến khích cho các cá nhân đạt thành tích cao trong hội thi và tặng quà cho 90 học sinh tham gia ngày hội đấu trường Sun bot.

Qua ngày hội đấu trường này cho thấy học sinh mầm non rất thông minh và sáng tạo dưới sự hướng dẫn của các cô giáo qua các môn học, nội dung học trẻ tích lũy được kiến thức, kinh nghiệm và vận dụng vào trong cuộc sống của trẻ một cách linh hoạt, hiệu quả. Các bậc cha mẹ học sinh và cô giáo đánh giá rất cao về sự nỗ lực vượt khó vươn lên của nhà trường trong những năm qua, khắn phục mọi khó khăn để học sinh được tiếp cận với giáo dục sớm, giáo dục thông minh. Để giúp trẻ có nhiều cơ hội được tiếp xúc với phương pháp giáo dục tiên tiên, các thiết bị thông minh, các bài giảng kết nối để trẻ được làm quen với giáo dục hiện đại và nhà trường có cơ hội để tìm ra những nhân tài kịp thời bồi dưỡng, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Năm học 2023-2024 nhà trường tiếp tục đầu tư các trang thiết bị giáo dục thông minh, nhân rộng mô hình để nhiều trẻ được học được tham gia các đấu trường, giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, tích lũy được kiến thức. Học sinh được trải nghiệm nhiều từ các mô hình giáo dục của nhà trường qua đó giáo dục nhân cách, bồi dưỡng nhân tài từ khi trẻ còn học trong trường mầm non./.

Người viết: Lê Thị Liên Hoa

4 thoughts on “Sân chơi trí tuệ mầm non – Đấu trường SUNBOT