Hiệu quả của mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở trường mầm non Hoa Hồng

Thực hiện Kế hoạch số 45/KH-PGD&ĐT ngày 11/9/2023 của Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai về việc triển khai Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong bậc học giáo dục mầm non năm học 2023-2024. Trường Mầm non Hoa Hồng đã  xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong nhà trường, tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông tới đội ngũ, phụ huynh, cộng đồng về pháp luật, bảo đảm trật tự  an toàn giao thông và giáo dục an toàn giao thông cho trẻ em trong nhà trường bằng các hình thức khác nhau: Video tuyên truyền, câu truyện, tranh, ảnh,…. về giáo dục an toàn giao thông.

Năm học 2023-2024 trường MN Hoa Hồng xây dựng mô hình “Cổng trường An toàn giao thông”. Nhà trường đã lắp hệ thống hàng rào, gác chắn có hướng dẫn, phân luồng xe rõ ràng; phân chia khu vực để xe của phụ huynh học sinh và khu vực để xe của cán bộ giáo viên nhân viên riêng. Các khu vực để xe máy có vạch kẻ để phụ huynh sắp xếp xe theo đúng hàng lối, thuận tiện cho việc ra vào với số lượng xe nhiều đồng thời phân công đội ngũ nhân viên thực hiện giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các bậc phụ huynh đỗ xe máy theo hàng khi đưa, đón trẻ.

Để triển khai có hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”, nhà trường đã thường xuyên quan tâm đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền cho học sinh thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, hoạt động ngoại khóa tuyên truyền qua các biển báo, pano, appic và buổi họp cha mẹ trẻ đầu năm học. Trường cũng tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các bậc phụ huynh ký cam kết về việc thực hiện nghiêm túc Luật Giao thông đường bộ, phòng chống tai nạn thương tích.

Cô Lê Thị Liên Hoa – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trước đây, mỗi giờ đón trả trẻ, khu vực cổng trường rất lộn xộn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Từ khi mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” được triển khai đã phát huy được tác dụng. Phụ huynh đã sắp xếp xe theo hàng lối, ra vào rất khoa học, không còn tình trạng phụ huynh đi xe ô tô vào khu vực cổng trường, không còn cảnh lộn xộn, diễn ra trước cổng trường.”

Từ những kết quả ban đầu cho thấy, mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở trường MN Hoa Hồng không chỉ góp phần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn cho trẻ mà còn đạt được mục tiêu chính là lấy trẻ làm đối tượng tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông, nâng cao nhận thức chấp hành Luật Giao thông cho mọi người xung quanh. Đặc biệt cổng trường không chỉ là nơi đưa đón các con mà còn là biểu tượng của tình yêu và sự  quan tâm của cả cộng đồng đối với việc giáo dục và bảo vệ an toàn của của các con. Trường Mầm Non Hoa Hồng đã thể hiện rõ sự đoàn kết và sự nhất trí trong việc đảm bảo rằng tất cả các con đến và ra về mỗi ngày an toàn và vui vẻ.

3 thoughts on “Hiệu quả của mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” ở trường mầm non Hoa Hồng

1. Lê Thị Lệ Hằng says:

Việc làm thiết thực. Tất cả vì sự an toàn của các con và nâng cao hơn trách nhiệm Bảo vệ an toàn giao thông nơi cổng trường của tất cả mọi người.